ພວກນອ້ງຮູ້ລະບໍນຳ້ແຂງແຫ້ງແມ່ນຫຍັງ? ຖ້າຍັງບໍ່ຮູ້ຄວນສືກສາໃດ້ທີ່ນີ້ເລີຍ
น้ำแข็งแห้งคืออะไร
จริง ๆ แล้วน้ำแข็งแห้งไม่ใช่น้ำครับ แต่เป็นก๊าซ อะงงล่ะสิ ความจริงมันก็คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ครับ แต่เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกทำให้อยู่ในสถานะของแข็ง ซึ่งจะไม่ละลายเมื่อถูกความร้อนแต่จะเกิดการระเหิด หรือเปลี่ยนจากสถานะของแข็งไปเป็นก๊าซโดยตรงได้เลย เราจึงเห็นควันของมันอยู่เสมอนั่นไงครับ
คุณสมบัติของน้ำแข็งแห้ง
องค์ประกอบ:
คาร์บอนและออกซิเจน โดยใน 1 โมเลกุล ประกอบไปด้วย คาร์บอน (C) 1 อะตอม สร้างพันธะกับออกซิเจน (O) 2 อะตอม)
คาร์บอนและออกซิเจน โดยใน 1 โมเลกุล ประกอบไปด้วย คาร์บอน (C) 1 อะตอม สร้างพันธะกับออกซิเจน (O) 2 อะตอม)
คุณสมบัติทั่วไป:
เป็นก้อนแข็ง ๆ สีขาว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ติดไฟ เมื่อละลายน้ำแล้วจะทำให้ค่า pH ของสารละลายลดลง และเกิดเป็นกรดคาร์บอนิก (H2CO3) แต่มันก็จะละลายน้ำได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยกเว้นแต่ว่าจะมีตัวช่วยเร่งปฏิกิริยาครับ
เป็นก้อนแข็ง ๆ สีขาว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ติดไฟ เมื่อละลายน้ำแล้วจะทำให้ค่า pH ของสารละลายลดลง และเกิดเป็นกรดคาร์บอนิก (H2CO3) แต่มันก็จะละลายน้ำได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยกเว้นแต่ว่าจะมีตัวช่วยเร่งปฏิกิริยาครับ
อุณหภูมิ:
โดยทั่วไปคาร์บอนไดออกไซด์จะแข็งตัวเป็นน้ำแข็งแห้งได้นั้นจะต้องเย็นราว ๆ -78oC ก็เพียงพอครับ
โดยทั่วไปคาร์บอนไดออกไซด์จะแข็งตัวเป็นน้ำแข็งแห้งได้นั้นจะต้องเย็นราว ๆ -78oC ก็เพียงพอครับ
โครงสร้าง:
น้ำแข็งแห้งก้อนหนึ่งประกอบไปด้วย CO2 หลายโมเลกุลมาเกาะกันเป็นโครงร่าง แต่ละโมเลกุลมีแรงยึดเหนี่ยวระหว่างโมเลกุลแบบลอนดอน O=C=O ก็จะเกาะต่อ ๆ กันไปเป็นโครงสร้างชั้น ๆ นั่นเอง
น้ำแข็งแห้งก้อนหนึ่งประกอบไปด้วย CO2 หลายโมเลกุลมาเกาะกันเป็นโครงร่าง แต่ละโมเลกุลมีแรงยึดเหนี่ยวระหว่างโมเลกุลแบบลอนดอน O=C=O ก็จะเกาะต่อ ๆ กันไปเป็นโครงสร้างชั้น ๆ นั่นเอง
แล้วควันสีขาว ๆ ของน้ำแข็งแห้งคืออะไร
หากเรานำน้ำแข็งแห้งมาเจอกับน้ำ จะมีควันสีขาว ๆ ออกมา จริง ๆ แล้วควันเหล่านั้นไม่ใช่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งหมดเสียทีเดียว เพราะปกติแล้วก๊าซชนิดนี้ไม่มีสี เราจึงมองไม่เห็น แต่ที่เราเห็น เป็นควันจากไอของน้ำหรือความชื้นในอากาศที่ถูกก๊าซทำให้เกิดการควบแน่นนั่นเอง
ขั้นตอนการผลิต
1. นำ CO2 มาผ่านความดันสูง ๆ เพื่อให้เกิดเป็น CO2 เหลว
2. หลังจากเราได้ CO2 เหลวแล้ว ก็จะทำการลดความดันทำให้กลายเป็นเกล็ด จากนั้นก็จะถูกอัดด้วยแรงดันไฮดรอลิกให้เป็นก้อน เม็ด หรือแผ่น
3. เมื่ออัดเป็นรูปร่างที่ต้องการจนได้ที่แล้ว ก็จะได้น้ำแข็งแห้งที่มีความหนาแน่นถึง 1.56 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร
2. หลังจากเราได้ CO2 เหลวแล้ว ก็จะทำการลดความดันทำให้กลายเป็นเกล็ด จากนั้นก็จะถูกอัดด้วยแรงดันไฮดรอลิกให้เป็นก้อน เม็ด หรือแผ่น
3. เมื่ออัดเป็นรูปร่างที่ต้องการจนได้ที่แล้ว ก็จะได้น้ำแข็งแห้งที่มีความหนาแน่นถึง 1.56 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร
น้ำแข็งแห้งถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ที่ใช้รักษาความเย็นของอาหาร เช่น ไอศกรีม อุตสาหกรรมอาหารแช่แข็ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการใช้ประโยชน์ในห้องแล็บเพื่อสกัดสารเคมี ณ จุดหลอมเหลวหรือจุดเยือกแข็งที่ต้องการ หรือทางการแพทย์ก็มีการใช้เพื่อทำความสะอาดเครื่องมือทางการแพทย์ ใช้ในการรักษาอุณหภูมิของเนื้อเยื่อหรือสิ่งส่งตรวจทางห้องแล็บ รวมถึงยาและวัคซีนต่างๆ เป็นต้น รวม ๆแล้วมีประโยชน์มากมายที่ยังกล่าวไม่หมด เอาเป็นว่าเวลาเราจะใช้งานหรือสัมผัสแนะนำว่าให้สวมใส่ถุงมือด้วย เพราะว่า มันเย็นสุด ๆ อาจจะเป็นอันตรายต่อผิวหนังของเราได้เลยละ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น